Đề xuất lệnh cấm của EU đối với ống hút nhựa, tăm bông để hạn chế ô nhiễm nhựa

Đề xuất lệnh cấm của EU đối với ống hút nhựa, tăm bông để hạn chế ô nhiễm nhựa

Nghị viện châu Âu và Hội đồng Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về các biện pháp mới đầy tham vọng mà Ủy ban châu Âu đề xuất để ngăn chặn xả rác ra đại dương.

Các nhà đàm phán từ Nghị viện và Hội đồng châu Âu của 28 quốc gia EU đã đồng ý cắt giảm ô nhiễm từ danh sách 10 sản phẩm nhựa vứt đi với các lựa chọn thay thế có sẵn.

Những đồ dùng này bao gồm tăm bông, dao kéo, đĩa, ống hút, thanh khuấy nước uống, gậy cho bóng bay và hộp đựng thức ăn làm bằng nhựa polystyrene giãn nở. Hộp đựng thức ăn và ly đựng nước nước và nắp đậy sẽ bị hạn chế và các nhà sản xuất cũng phải tuân thủ các nghĩa vụ dọn sạch.

Trong một tuyên bố gần đây, Frédérique Ries, Thành viên của Nghị viện Châu Âu (Bỉ) cho biết thỏa thuận này sẽ giảm 22 tỷ Euro thiệt hại về môi trường, đó là chi phí ô nhiễm nhựa ở châu Âu cho đến năm 2030. Đề xuất cũng đưa ra cách mà các quốc gia thành viên EU sẽ phải đáp ứng các mục tiêu để loại bỏ nhựa sử dụng một lần.

Tất cả các chai nhựa, đồ dùng bị xả rác nhiều nhất được tìm thấy trên các bãi biển châu Âu, sẽ có ít nhất 30% lượng tái chế vào năm 2030.

Các nhà sản xuất đầu lọc thuốc lá - mảnh rác phổ biến thứ hai được tìm thấy trên các bãi biển, theo Ủy ban châu Âu - sẽ phải trả chi phí cho việc thu gom tàn thuốc lá công cộng.

Đối với ngư cụ, chiếm khoảng một phần tư của tất cả các bãi rác, các nhà sản xuất sẽ có nghĩa vụ phải trả tiền cho việc thu gom và xử lý chất thải.

Nhưng trên các đồ dùng khác, các nước EU có thể chọn các thỏa thuận tự nguyện giữa ngành công nghiệp và chính quyền thay vì các ràng buộc.

“EU xứng đáng được khen ngợi vì là khu vực đầu tiên đưa ra luật mới nhằm giảm thiểu nhựa sử dụng một lần và giảm ô nhiễm nhựa trong các cánh đồng, sông và đại dương của chúng ta,” thay mặt cho Rethink Plastic, Meadhbh Bolger, nhà vận động công lý tài nguyên tại Friends of the Earth Europe phát biểu.

Lệnh cấm bây giờ phải được đưa lên Nghị viện và Hội đồng châu Âu, nơi, nếu được phê chuẩn, sẽ bắt đầu giai đoạn: 28 quốc gia thành viên sẽ có hai năm để thực hiện các quy tắc mới.

*** Và sau đây những gì chúng ta có thể tham gia để cứu hành tinh của chính chúng ta:

  1. Nói “không” với ống hút nhựa

Bất cứ khi nào gọi đồ uống, đơn giản bạn chỉ cần yêu cầu “không hút ống”.

Nhân viên phục vụ và chủ nhà hàng, quán ăn nên sử dụng một số loại thay thế cho ống hút nhựa như ống hút gạo.

Được làm từ 100% tự nhiên, sự kết hợp giữa bột gạo lọc và tinh bột mì, “ống hút ăn được” là một cái tên mà những người trẻ tuổi đặt cho những chiếc ống hút này. Đặc biệt, những chiếc ống hút này được nhuộm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như lá dứa, nếp cẩm, củ dền, gấc. Trong đồ uống lạnh, ống hút gạo có thể được sử dụng trong hơn 3 giờ đồng hồ, và đối với đồ uống nóng, chúng có thể kéo dài 2-3 giờ. Loại ống hút này được làm từ sự kết hợp giữa bột gạo lọc và tinh bột mì. Bây giờ thay vì vứt đi ngay sau khi sử dụng, bạn có thể theo nghĩa đen là “ăn ống hút”.

NuiHut tự hào là nhà sản xuất và cung cấp ống hút gạo hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi là một công ty uy tín và chất lượng cho thị trường trong nước và quốc tế. Với những nỗ lực trong hoạt động, sản xuất và kinh doanh, chúng tôi luôn hướng tới sự hài lòng của khách hàng. NuiHut cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất với các sản phẩm tốt về chất lượng và bảo vệ môi trường.

  1. Làm ít: ít tiêu thụ, ít nhựa, ít chất thải

Càng ít nhựa được sử dụng, lượng rác thải ra càng ít.

Thay vì vứt đi sau khi sử dụng, có rất nhiều cách dễ dàng và sáng tạo để tái sử dụng một số vật dụng bằng nhựa trong nhà của chúng ta.

- Cắt bỏ đáy của hai chai nhựa và sử dụng chúng như những chậu trồng cây nhỏ.

- Rửa và tái sử dụng chai soda bằng nhựa như những dụng cụ đựng nước xinh xắn.

  1. Sử dụng các đồ dùng tái sử dụng

Trên thực tế, đa số các sản phẩm nước giải khát bày bán trên thị trường được làm từ nhựa. Chúng nhỏ, gọn, và rẻ nhưng nhìn chung vẫn là một loại chất thải gây nguy hiểm cho môi trường. Bạn có thể đổi sang sử dụng bình nước hoặc sản phẩm nước đóng chai thủy tinh đã có mặt trên thị trường. Các lựa chọn này sẽ giảm thiểu áp lực về chất thải nhựa.

Ở Việt Nam, mỗi ngày người ta tiêu thụ hàng tấn bao nilon. Bạn có thể giúp giảm thiểu bằng cách mang theo túi tái sử dụng thân thiện với môi trường. Có nhiều loại túi để lựa chọn, bao gồm túi được làm từ vải, giấy, cỏ, v.v. Chúng an toàn, dễ làm sạch và có thể sử dụng được rất nhiều lần.

← Bài trước Bài sau →