Hành động cùng chiến dịch

Hành động cùng chiến dịch "Chiếc ống hút nhựa cuối cùng"

The Last Plastic Straw là một dự án của Liên minh Ô nhiễm Nhựa. Họ đang xây dựng động lực xung quanh một phong trào trên toàn thế giới để cố gắng đưa ống hút nhựa trở thành một tàn tích của quá khứ.

Trong nhiều thập kỷ, ống hút nhựa là đồ dùng không thể thiếu đối với nhiều người và chúng ta bắt gặp chúng trong bất kỳ quầy ăn vặt nào ngay cả những nhà hàng sang trọng nhất. Nhưng năm 2019 là năm thế giới sẽ nói lời tạm biệt không chỉ với ống hút nhựa mà tất cả đồ nhựa dùng một lần.

Ngày nay, những chiếc ống hút nhựa nhỏ có màu sắc rực rỡ này là một biểu tượng không phải của những kỳ nghỉ thảnh thơi mà là những thiệt hại thảm khốc mà nền văn hóa vứt bỏ của chúng ta đang gây ra cho hành tinh này. Trên toàn thế giới, ống hút nhựa là loại rác phổ biến thứ sáu, theo Litterati, một ứng dụng xác định và lập bản đồ rác thải, và trong số mười đồ dùng mảnh vụn biển hàng đầu theo nhóm bảo vệ môi trường Ocean Conservancy. Được làm từ polypropylen, một sản phẩm phụ của dầu mỏ, chúng hầu như không bao giờ được tái chế vì chúng quá nhỏ, mỏng manh và có thể được làm từ nhiều loại nhựa khác nhau. Chúng chỉ đơn giản là góp phần vào vấn đề lớn của ô nhiễm nhựa. Hình ảnh những chiếc ống hút vương vãi dưới đáy biển và bãi biển có trên mọi trang tin tức và tài khoản truyền thông xã hội có ý thức sinh thái - cùng với một loạt các số liệu thống kê và cảnh báo nghiêm khắc: một nghìn tỷ túi nhựa sử dụng một lần mỗi năm; hơn nửa triệu ống hút nhựa được sử dụng mỗi ngày trên toàn thế giới. Nếu chúng ta tiếp tục tạo ra chất thải nhựa với tốc độ hiện tại, khoảng 12 tỷ tấn sẽ có ở các bãi chôn lấp hoặc môi trường tự nhiên vào năm 2050.

Sử dụng nhựa hàng loạt là một vấn đề lớn đóng góp một lượng lớn vào bãi rác và có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái đại dương. Một chiếc ống hút nhựa trong đồ uống của bạn có vẻ đủ vô tội, nhưng nhân lên hàng tỷ người sử dụng trên toàn thế giới mỗi ngày và bạn bắt đầu hiểu được quy mô của vấn đề mà chúng ta đang xem xét. Nhựa dùng một lần, đặc biệt là ống hút, đang có ảnh hưởng xấu đến thế giới của chúng ta và đã đến lúc phải làm gì đó với chúng.

Chúng ta đang thay đổi văn hóa xung quanh việc sử dụng ống hút nhựa không cần thiết. Sự thay đổi tập trung của người tiêu dùng vào chất hữu cơ, tìm nguồn cung ứng tại địa phương, khả năng phân hủy và tăng tính bền vững có nghĩa là chúng ta đang trở nên ý thức hơn về nơi chúng ta đặt tiền của mình vào đó. Chúng ta muốn biết rằng thói quen của chúng ta không có tác động tiêu cực đến thế giới.

Đây không chỉ là một xu hướng mà là một động thái vĩnh viễn và có chủ ý để thay đổi lối sống của chúng ta để phù hợp với niềm tin của chúng ta. Thật vô nghĩa khi tiếp tục sử dụng ống hút nhựa ở lượng mà chúng ta đang làm, và sự thay đổi lớn đó có thể được thực hiện thông qua các hành động nhỏ hàng ngày do chính bạn điều khiển.

Bạn có thể làm gì?

  1. Nói “không” với ống hút nhựa

Bất cứ khi nào gọi đồ uống, chỉ cần yêu cầu “không ống hút” và chia sẻ cam kết của bạn với bạn bè và gia đình của bạn!

  1. Sử dụng ống hút phân hủy sinh học

Có nhiều lựa chọn thay thế khả thi khác cho ống hút nhựa ít gây hại cho môi trường, động vật hoang dã và con người và có thể được sử dụng nhiều lần như ống hút thủy tinh, ống hút bằng thép không gỉ, ống hút giấy, ống hút tre, v.v. Tuy nhiên, đóng góp to lớn cho xu hướng “không ống hút nhựa” trong giới trẻ là ống hút gạo. Loại ống hút này được làm từ sự kết hợp của bột gạo lọc và tinh bột mì, có thể phân hủy hoàn toàn trong vòng 90 ngày.

Đặc biệt, những chiếc ống hút này có thể ăn được. Trong đồ uống lạnh, ống hút gạo có thể được sử dụng trong hơn 3 giờ đồng hồ, và đối với đồ uống nóng, chúng có thể kéo dài 2-3 giờ.

NuiHut tự hào là nhà cung cấp và sản xuất ống hút gạo hàng đầu tại Việt Nam với đội ngũ sản xuất giàu kinh nghiệm và thiết bị sản xuất tiên tiến để đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

  1. LÀM ÍT: ít tiêu thụ, ít ống hút, ít chất thải

Nhân viên phục vụ và chủ nhà hàng nên tạo ra một chính sách “ống hút theo yêu cầu” để làm cho ống hút nhựa trở thành tùy chọn, thay vì thêm ống hút khi khách hàng không yêu cầu.

  1. Bắt đầu một chiến dịch trong cộng đồng của bạn để bắt đầu một làn sóng thay đổi

Sử dụng các hashtag #NoPlasticStraws và #KhongOngHutNhua để nhận thức rõ hơn về việc sử dụng nhựa và thử quan tâm nhiều hơn đến môi trường.

← Bài trước Bài sau →