Có phải ống hút nhựa của bạn cắm trong mũi của con rùa đó không?

Có phải ống hút nhựa của bạn cắm trong mũi của con rùa đó không?

Nếu bạn đã dành thời gian cho các phương tiện truyền thông xã hội, chúng tôi chắc chắn là bạn đã xem video lan truyền này về một con rùa biển bị thương được đăng cách đây vài năm.

Mặc dù may mắn là con rùa đó đã sống sót, các nhân viên cứu hộ động vật đã kéo và giật mạnh trong gần năm phút để lấy một vật lạ ra khỏi lỗ mũi của nó.

Bạn có nhớ vật lạ đó là gì không? Một chiếc ống hút nhựa sử dụng một lần. Loại ống hút tương tự như loại mà hàng triệu người khác thích sử dụng và loại bỏ mỗi ngày ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Nhựa như thế tồn tại trong một khoảng thời gian lâu, rất lâu. Và mỗi một chiếc ống hút nhựa kết thúc “vòng đời” của nó ở đại dương và bãi rác của chúng ta là một tác hại tiềm tàng đối với động vật hoang dã và sức khỏe tổng thể của hành tinh.

Vì rùa biển định kỳ trở về đất liền, hoặc bề mặt gần những chiếc thuyền, chúng ta có thể thấy tận mắt chúng bị vướng, bị xiên hoặc bị thương bởi những mảnh vỡ mà chúng ta phải chịu trách nhiệm. Nhưng nhiều loại động vật hoang dã khác bị tổn hại do ô nhiễm nhựa mà chúng ta có thể không có cơ hội chứng kiến.

Chú rùa biển của chúng ta trong video đau lòng đó có thể chỉ bị mắc kẹt ở trong mũi của nó sai vị trí sai thời điểm trong khi bơi xung quanh một mảng cỏ Thalassia testudinum. Nhưng có lẽ đáng báo động hơn là một số động vật đang cố ý ăn nhựa bởi vì chúng nhầm nhựa với thức ăn.

Ví dụ thêm: Những con chim hải âu cổ rụt mẹ, một loại chim sống bên bờ biển đang vô tình cho những chú chim con của chúng ăn nhựa. Tảo phát triển trên bề mặt nhựa tạo ra mùi hương mà những con chim trưởng thành thường kết hợp với thức ăn, vì vậy chúng vô tình nhặt lên và cho những chú chim con của mình ăn trực tiếp. Một cái bụng đầy nhựa cứng, khó tiêu có nghĩa là không có chỗ cho thức ăn thực sự, chúng quá nặng để bay và/hoặc chúng chịu đựng các vết thương đe dọa tính mạng từ những mảnh sắc nhọn.

Nhiều sinh linh bé nhỏ không sống sót.

Ngoài ra còn có rất nhiều sự ghi chép về rùa biển, cá voi và các sinh vật biển khác ăn các túi nhựa, có khả năng nhầm chúng với một nguồn thực phẩm phổ biến: sứa. Mới đây, một con cá voi đực đã chết ở Thái Lan sau khi ăn 80 chiếc túi nhựa. Và đáng buồn thay, điều đó đã và đang xảy ra trên khắp nơi trên toàn thế giới.

Nhựa không gây hại cho động vật hoang dã chỉ bằng cách nuốt phải: sự hiện diện đơn thuần của chúng có thể là thảm họa đối với các hệ sinh thái nhạy cảm hơn, nơi chúng không thuộc về. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, 89% các rạn san hô bị ảnh hưởng bởi các mảnh vụn nhựa đã được phát hiện bị nhiễm bệnh. Giữa việc bị cắt bởi nhựa sắc hoặc bị bao phủ bởi những mảnh lớn hơn, san hô bị thương trở nên dễ dàng bị nhiễm bệnh.

“Nhựa là các vật chứa lý tưởng cho các vi sinh vật, với các lỗ của chúng, vì vậy giống như tự cắt mình bằng một con dao thực sự bẩn,” phát biểu của Joleah Lamb, một nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell nghiên cứu mối tương quan giữa ô nhiễm nhựa và bệnh tật ở san hô.

Nếu tất cả điều này khiến bạn cảm thấy có một chút vô vọng thì hãy tin rằng có rất nhiều điều mà bạn có thể làm để giúp đỡ. Và ngay cả bước nhỏ nhất theo đúng hướng cũng đáng để thực hiện.

Đối với những bạn mới bắt đầu, tại sao không đích thân cam kết ngừng sử dụng ống hút nhựa sử dụng một lần, và thay vào đó chọn không dùng ống hút, hoặc thử một giải pháp thay thế. Ống hút gạo của NuiHut là loại ống hút sử dụng một lần được làm từ gạo tự nhiên và chúng 100% không chứa nhựa và có thể phân hủy sinh học.


← Bài trước Bài sau →