Ống hút nhựa đã chiếm lĩnh thế giới bằng cách nào?

Ống hút nhựa đã chiếm lĩnh thế giới bằng cách nào?

Câu chuyện bắt đầu với một ly cocktail bạc hà vào một ngày hè nóng nực.

Vào đầu tháng 7 năm 2018, Seattle đã trở thành thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ cấm tất cả các dụng cụ bằng nhựa, bao gồm ống hút, từ các quán bar và doanh nghiệp trên toàn thành phố.

Và, họ không đơn độc.

Vào tháng 9, Thống đốc bang California Jerry Brown đã ký thành luật một dự luật đầu tiên nhằm giảm rác thải ống hút trong tiểu bang. Bắt đầu từ năm 2019, các nhà hàng ở Golden State không phục vụ bất kỳ đồ uống nào với ống hút, trừ khi khách hàng yêu cầu chúng.

Starbucks đã cam kết sẽ đưa những chiếc ly màu xanh lá cây mang tính biểu tượng của mình ra khỏi cửa hàng vào năm 2020 trong khi McDonald’s tuyên bố sẽ cấm ống hút nhựa tại các nhà hàng ở Vương quốc Anh và Ireland. Bon Appétit Management, một công ty dịch vụ thực phẩm với 1.000 địa điểm trên khắp Hoa Kỳ, đã tuyên bố vào tháng 5 năm ngoái, họ sẽ xóa bỏ ống hút nhựa. Alaska Airlines sẽ là hãng hàng không đầu tiên thoát khỏi ống hút nhựa và thanh khuấy, một phần nhờ vào một Nữ Thiếu sinh Hướng đạo có ý thức bảo vệ môi trường.

Nhưng sự thật là ống hút chỉ là phần đầu của bãi rác khi nói đến rác thải nhựa.

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, gần 500 triệu ống hút nhựa được sử dụng mỗi ngày, rất nhiều trong số đó cuối cùng gây ô nhiễm môi trường ước tính có tới 8,3 tỷ ống hút nhựa làm ô nhiễm các bãi biển trên thế giới. Mặc dù con số có vẻ cực đoan, nhưng bạn có thể đã không chú ý đến những chiếc ống hút mà bạn sử dụng. Gần như mỗi lần bạn gọi đồ uống tại nhà hàng, luôn có một cơ hội bạn sẽ nhận được một chiếc ống hút để đi cùng với nó.

Thật không may, trong khi điều này có vẻ vô hại, các nhà khoa học Úc ước tính có khoảng tám triệu tấn nhựa chảy vào đại dương mỗi năm và ống hút là trọng tâm để thay đổi vì, đối với hầu hết những người có khả năng, ống hút thường là thứ bạn có thể dễ dàng loại bỏ.

Nói cách khác, việc loại bỏ ống hút nhựa khỏi việc sử dụng hàng ngày của bạn có thể không đòi hỏi một thay đổi căn bản trong hành vi của bạn. Tuy nhiên, trong khi ống hút không phải là đồ dùng cần thiết, nhưng chúng lại được tìm thấy ở gần như mọi nhà và nhà hàng trên khắp thế giới.

Ai bắt đầu sử dụng ống hút?

Ống hút là một trong những đồ dùng lâu đời nhất và trở nên phổ biến trong Cách mạng Công nghiệp vào cuối những năm 1800 trong khi ống hút nhựa là một phát minh gần đây. Người Sumer cổ đại được biết đến là một trong những xã hội đầu tiên sản xuất bia thủ công - 5.000 năm trước cách đây rất lâu, những ống mỏng được làm từ kim loại quý để tiếp cận với chất lỏng bên dưới dòng lên men.

Vào những năm 1880, Marvin Stone là người đầu tiên nộp bằng sáng chế cho một chiếc ống hút. Được biết, Stone đang uống một ly cocktail bạc hà vào một ngày hè nóng nực khi miếng thân cây lúa mạch của anh ta, sau đó được sử dụng làm ống hút, bắt đầu bị gãy. Stone, một nhà sản xuất bót thuốc lá bằng giấy, đã quyết định làm một cái gì đó tốt hơn.

Anh ta quấn các dải giấy xung quanh một cây bút chì, dán chúng lại với nhau, và chẳng mấy chốc đã có một nguyên mẫu đầu tiên của ống hút giấy. Ông đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế của mình vào năm 1888 và đến năm 1890 đã sản xuất chúng một cách hàng loạt.

Mãi đến những năm 1930, nhà phát minh Joseph Friedman mới thêm những vết lõm vào ống hút giấy để chúng có thể dễ dàng uốn cong mà không bị gãy. Friedman đã được cấp bằng sáng chế cho phát minh của mình và lập ra Công ty Flex-Straw để sản xuất thiết kế của mình.

Các bệnh viện là những nơi đầu tiên nắm lấy những chiếc ống hút có thể uốn cong mới này khi họ cho phép bệnh nhân của họ uống nước trong khi nằm trên giường.

Trong những thập kỷ tiếp theo, ống hút giấy phổ biến đã được tìm thấy trên khắp nước Mỹ.

Ống hút nhựa được tung ra thị trường

Ống hút nhựa là một trong nhiều sản phẩm vứt đi được sản xuất nhanh chóng bởi các tập đoàn lớn và nhanh chóng trở nên rẻ hơn và bền hơn giấy. Hơn nữa, chúng có thể dễ dàng được thọc vào nắp ly của một nhà hàng thức ăn nhanh mang đi mà không hề bị rách hay toạc ra. Trong suốt những năm 1960, cơ sở hạ tầng sản xuất để sản xuất hàng loạt ống hút nhựa đã được đưa vào sử dụng.

David Rhodes, giám đốc kinh doanh toàn cầu của nhà sản xuất ống hút giấy Aardvark Straws, một bộ phận của Tập đoàn Sản phẩm Chính xác đã nhận xét “Chúng tốt hơn, rẻ hơn và không bị vỡ thành những miếng nhỏ. Chúng thực sự là một sản phẩm tốt hơn với giá rẻ hơn, và trong thời đại đó, không ai nhìn vào tác động trong tương lai của chúng đối với môi trường của chúng ta.”

Một số nhà sản xuất lớn đã đáp ứng nhu cầu của một xã hội đang tìm kiếm các đồ dùng sử dụng một lần có thể mang đi. Nhựa châu Âu, một trong những nhà sản xuất nhựa lớn nhất, báo cáo rằng 1,5 triệu tấn nhựa đã được sản xuất vào năm 1950. Tuy nhiên, đến năm 2015, con số này đã tăng lên tới 322 triệu tấn nhựa.

Thời điểm để loại bỏ tất cả các loại nhựa

Thế giới hiện đang chiến đấu để phục hồi từ sự nôn nao của tình trạng ô nhiễm nhựa. Nhiều nước đang ráo riết điều tiết nhựa. Năm 2008, Rwanda là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới cấm túi nhựa. Ma-rốc, từng là một vùng đất đầy những cánh đồng đầy túi nhựa trôi dạt, vào năm 2016, đã cấm sản xuất, bán và nhập khẩu nhựa hoàn toàn. Cả California và Hawaii đều theo sau, trong khi các tiểu bang khác (như Michigan) nảy ra ý tưởng về việc tự cai nhựa và ban hành các lệnh cấm. Ấn Độ nói rằng tất cả nhựa sử dụng một lần sẽ bị cấm ở đó vào năm 2022. Tại Anh, Nữ hoàng Elizabeth hiện khẳng định rằng không có ống hút hoặc chai nhựa nào xuất hiện trên các khu nhà của hoàng gia.

Cục Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ cũng đã giúp thúc đẩy phương châm đơn giản “giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế”. Cohen hy vọng mọi người có thể thêm một từ nữa “từ chối” vào năm 2018. Chính vì vậy, từ chối các hộp nhựa cho dù ở quán cà phê, quầy bán kem hay cửa hàng tạp hóa.

Hãy chọn sản phẩm có thể phân huỷ sinh học

Điều quan trọng là phải suy nghĩ lại về xã hội văn hóa vứt bỏ và trở nên sáng tạo bền vững hơn. Lý tưởng nhất là tìm cách mua các sản phẩm không được làm từ hoặc đóng gói bằng nhựa. Một điểm quan trọng khác là chọn ống hút có thể phân hủy sinh học hơn là ống hút sử dụng một lần. Chẳng hạn, lựa chọn các lựa chọn thay thế sau đây cho ống hút nhựa sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến lối sống lãng phí tối thiểu trong khi giảm tỷ lệ ô nhiễm nhựa:

1. Ống hút giấy

Được sử dụng trong nhiều nhà hàng và quán bar như một sự thay thế thân thiện với môi trường, có thể phân hủy và thương mại hơn so với nhựa, ống hút giấy cũng là một lựa chọn để sử dụng cá nhân trong đồ uống lạnh. Chúng có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau, và hoàn hảo cho bất kỳ dịp nào! Bên cạnh việc dễ thương, ống hút giấy tốt cho môi trường hơn nhiều so với ống hút nhựa và phân hủy chỉ trong 30-60 ngày.

2. Ống hút tre

Ống hút tre chắc chắn là sản phẩm lâu đời nhất. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng trong các nhà hàng kiểu Nhật. Những chiếc ống hút này đều thân thiện với biển và có thể tái sử dụng. Chúng được làm thủ công và không có thuốc nhuộm, tạo nên một đoạn hội thoại đẹp.

Sức mạnh của ống hút tre là sử dụng lại nhiều lần thay vì sử dụng một lần và sau đó, vứt nó đi như một chiếc ống hút uống phân hủy sinh học khác. Ngoài ra, ống hút tre có thân hình chắc chắn nên độ bền cũng rất tốt. Tuổi thọ của ống hút tre phụ thuộc vào cách bạn lưu trữ chúng, khi ống hút có dấu hiệu nhạt màu, hãy trả chúng về tự nhiên.

3. Ống hút cỏ

Ống hút cỏ là một sản phẩm rất mới và được nhiều người yêu thích vì không cần phải trải qua quá nhiều quá trình sản xuất như các loại khác và có giá khá rẻ.

Những chiếc ống hút này là sự thay thế đơn giản nhất cho ống hút nhựa sử dụng một lần. Thay vào đó, thân cây ngũ cốc sẽ bị lãng phí sau khi thu hoạch được tái sử dụng thành ống hút sử dụng một lần thân thiện với môi trường hơn. Những thứ này không đòi hỏi thêm nỗ lực để làm sạch và chúng không có mùi hay vị. Tuy nhiên, loại ống hút này không lý tưởng cho đồ uống dày như sinh tố do thân cây hẹp.

4. Ống hút gạo

Được làm từ 100% tự nhiên, sự kết hợp giữa bột gạo lọc và tinh bột mì, “ống hút ăn được” là một cái tên mà những người trẻ tuổi đặt cho những chiếc ống hút này. Đặc biệt, những chiếc ống hút này được nhuộm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như lá dứa, nếp cẩm, củ dền, gấc. Trong đồ uống lạnh, ống hút gạo có thể được sử dụng trong hơn 3 giờ đồng hồ, và đối với đồ uống nóng, chúng có thể kéo dài 2-3 giờ. Loại ống hút này được làm từ sự kết hợp giữa bột gạo lọc và tinh bột mì. Bây giờ thay vì vứt đi ngay sau khi sử dụng, bạn có thể theo nghĩa đen là “ăn ống hút”.

Ngay cả khi bạn không ăn những chiếc ống hút này, tuổi thọ của chúng rất ngắn, có thể dễ dàng phân hủy chỉ trong vài tháng so với tuổi thọ dài khủng khiếp 500 năm của ống hút nhựa.

NuiHut là nhà cung cấp và sản xuất ống hút gạo hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi tự hào là một công ty uy tín và chất lượng cho thị trường trong nước và quốc tế. Với những nỗ lực trong hoạt động, sản xuất và kinh doanh, chúng tôi luôn hướng tới sự hài lòng của khách hàng. NuiHut cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm tốt nhất với các sản phẩm tốt về chất lượng và bảo vệ môi trường.

← Bài trước Bài sau →