Tại sao chúng ta không nên sử dụng ống hút nhựa?

Tại sao chúng ta không nên sử dụng ống hút nhựa?

Ngày nay, người ta dùng ống hút nhựa để uống chỉ vì sự thuận tiện. Và, hóa ra, đó là một lựa chọn không mấy hợp lý cho những vấn đề lâu dài của môi trường sống.

Theo Get Green Now, trong năm 2017, chỉ riêng nước Mỹ đã sử dụng khoảng 500 triệu ống hút nhựa mỗi ngày (đủ lượng ống hút để xếp vòng quanh trái đất 2,5 lần!).

Được làm từ polypropylen, một sản phẩm phụ của dầu mỏ, người ta cần một nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên đáng kinh ngạc để sản xuất những chiếc ống hút này. Ngoài ra, ống hút nhựa không thể tái chế được vì chúng thường được làm từ nhựa sử dụng một lần và mỏng manh đến mức chúng không thể chịu đựng quá trình tái chế. Trong điều kiện tốt nhất, chúng có thể tồn tại 200 năm trước khi phân hủy thành những mảnh nhỏ hơn để thải chất độc vào nước và cuối cùng phủ kín đáy biển hoặc cuối cùng rơi vào bãi rác. Nhưng bất kể nơi nào chúng kết thúc, chúng sẽ không bao giờ biến mất khỏi trái đất. Và một khi ống hút phủ kín đại dương, cuối cùng chúng có thể giết chết sinh vật biển và chim chóc với tốc độ đáng báo động.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ống hút không chỉ khủng khiếp đối với môi trường mà còn có hại cho cơ thể “gây ra khí và sự phồng rộp, làm tăng khả năng sâu răng và dẫn đến lượng đường dư thừa và nếp nhăn quanh miệng.”

“Những gì chúng tôi thực sự muốn làm là mang lại một chút nhẹ nhàng cho vấn đề theo một cách là tạo ra một cuộc đối thoại toàn cầu,” Dune Ives, giám đốc điều hành của Lonely Whale, một tổ chức phi lợi nhuận cam kết bảo vệ đại dương và sinh vật biển phát biểu. “Có rất ít điều liên quan đến sức khỏe đại dương đến nỗi một cá nhân thực sự có thể hành động để họ có thể thấy tác động của hành động ngay lập tức.”

“Ống hút gạo thực sự là một vật dụng đơn lẻ mà mỗi ngày mỗi người có thể nói không, và chúng không gây ra vấn đề gì với tư cách cá nhân cho chúng ta,” bà nói thêm. “Không khó để từ bỏ ống hút.”

Vậy làm thế nào bạn có thể ngừng sử dụng ống hút nhựa trong cuộc sống của bạn?

Dưới đây là một số lựa chọn khác bạn có thể tham khảo

Ống hút gạo

Một thay thế thân thiện với môi trường cho ống hút nhựa, khái niệm này được hình thành như một phần của chiến dịch giảm ô nhiễm nhựa. Được làm từ 100% nguyên liệu tự nhiên, phân hủy sinh học, có thể phân hủy và giá cả phải chăng, ống hút gạo có đủ các kích cỡ. Nhà sản xuất ống hút gạo cho biết bởi vì được làm từ bột gạo lọc và tinh bột mì nên loại ống hút này có thể ăn được (tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều trong ngày). Đặc biệt, họ không sử dụng chất tạo màu như ống hút thông thường, ống hút gạo này được nhuộm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như lá dứa, nếp cẩm, gấc và củ dền.

Ngay cả khi bạn không ăn ống hút này, tuổi thọ của chúng rất ngắn, có thể dễ dàng phân hủy chỉ trong vài tháng so với tuổi thọ dài khủng khiếp 500 năm của ống hút nhựa.

NuiHut hiện là nhà cung cấp ống hút gạo đáng tin cậy và uy tín nhất sử dụng nguyên liệu tự nhiên mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn trong tương lai.

Ống hút thủy tinh

Được làm bằng một vật liệu có thể tái chế và thân thiện với môi trường hơn, ống hút thủy tinh có nhiều màu sắc vui nhộn và kích cỡ và hình dạng khác nhau. Những chiếc ống hút này được làm thủ công từ thủy tinh không độc hại, an toàn để uống đồ uống nóng hoặc lạnh.

Ống hút thủy tinh vẫn đủ chắc chắn để sử dụng hàng ngày và độ trong suốt của chúng có thể giúp bạn làm sạch chúng trong khi các màu sắc khác nhau mang lại cho chúng vẻ ngoài đẹp mắt và giúp bạn dễ dàng ghi nhớ đồ uống nào là của bạn. Rất dễ để biết khi nào chúng sạch sẽ, làm cho những chiếc ống hút này trở thành lựa chọn hàng đầu cho bất kỳ ai quan tâm đến những tác động sức khỏe có thể xảy ra.

Ống hút bằng thép không gỉ

Ống hút bằng thép không gỉ có thể tái sử dụng. Chúng có thể tồn tại lâu dài và màu bạc của chúng tạo nên sự bổ sung phong cách cho bất kỳ đồ uống nào. Vật liệu này là cùng một vật liệu được sử dụng cho dao kéo và chúng sẽ không bị rỉ hoặc vỡ và thường không để lại dư vị kim loại.

Những chiếc ống hút này có thể được sử dụng để thưởng thức tất cả các loại đồ uống ngon bao gồm cocktail đông lạnh, trà đá, nước ép trái cây, sữa lắc và sinh tố. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đợi đồ uống nóng của mình nguội đi trước khi uống nếu bạn sử dụng ống hút bằng thép không gỉ. Một bộ ống hút bằng thép không gỉ sẽ là món quà hoàn hảo cho bất cứ ai có ý thức và quan tâm đến môi trường.

Ống hút silicon

Mặc dù không thân thiện với môi trường về mặt sản xuất cũng như không thể tái chế, nhưng ống hút silicon có thể tái sử dụng và tồn tại trong một thời gian rất dài, và về lâu dài, điều đó sẽ giúp bạn tránh sử dụng nhiều ống hút nhựa sử dụng một lần. Trên hết, chúng có thể tái chế. Không tốn kém so với nhiều lựa chọn thay thế, chúng có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ.

Có thể gập lại, linh hoạt và có tính di động cao, chúng có thể hoạt động hoàn hảo với các loại ly, cốc du lịch phổ biến nhất. Bạn sẽ không nếm được mùi cao su hoặc gây ra tổn thương nếu bạn vô tình va phải ống hút vào răng của bạn.

Ống hút tre có thể phân hủy

Ống hút uống tre hoàn toàn phân hủy sinh học và có thể phân hủy. Chúng vừa thân thiện với biển và có thể tái sử dụng. Những chiếc ống hút này được làm thủ công và không có thuốc nhuộm, tạo nên một đoạn hội thoại tuyệt đẹp.

Vì tre là nguyên liệu tự nhiên, những chiếc ống hút này cuối cùng sẽ bị sờn và bị hỏng. Tuy nhiên, bạn có thể tăng tuổi thọ của chúng bằng cách lấy chúng ra khỏi đồ uống khi bạn không sử dụng chúng.

Ống hút giấy có thể phân hủy

Được sử dụng trong nhiều nhà hàng và quán bar như một sự thay thế thân thiện với môi trường, có thể phân hủy và thương mại hơn đối với nhựa, ống hút giấy cũng là một lựa chọn để sử dụng cá nhân trong đồ uống lạnh.

Chúng có nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau, và hoàn hảo cho bất kỳ dịp nào! Bên cạnh sự dễ thương, ống hút giấy tốt cho môi trường hơn nhiều so với ống hút nhựa và phân hủy chỉ trong 30-60 ngày. Một số ống hút giấy cũng có phiên bản uốn cong.

Tuy nhiên, ống hút giấy vẫn cần cây xanh và có một quy trình sản xuất chuyên sâu để biến bột gỗ thành giấy.

Ống hút làm từ rơm

Những chiếc ống hút này là sự thay thế đơn giản nhất cho ống hút nhựa sử dụng một lần.

Thay vào đó, thân cây ngũ cốc bị lãng phí sau khi thu hoạch được tái sử dụng thành ống hút sử dụng một lần thân thiện với môi trường hơn. Những chiếc ống hút này dễ làm sạch và chúng không có mùi hay vị. Tuy nhiên, ống hút làm từ rơm không lý tưởng cho đồ uống dày như sinh tố do thân hẹp. 


Quả là một chặng đường dài để làm cho thế giới không có nhựa, nhưng chúng ta không được phép từ bỏ. Chúng ta có thể thay thế nhựa bằng một thứ gì đó có thể tái sử dụng. Tránh ống hút nhựa sẽ không tự mình cứu lấy đại dương hay thế giới, nhưng như chúng ta đã thấy, rõ ràng thói quen của người tiêu dùng cũng phải thay đổi. Đã có lúc chúng ta không dựa vào nhựa nhiều. Thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ đó, nhưng không có lý do gì chúng ta không thể một lần nữa trải nghiệm sự thay đổi trong thói quen tập thể - lần này là tốt hơn.

Bài sau →