Tại sao nhựa sinh học chưa là giải pháp cho ô nhiễm nhựa?

Tại sao nhựa sinh học chưa là giải pháp cho ô nhiễm nhựa?

Trong khi các loại nhựa sử dụng một lần cực kỳ hữu ích, nhưng chúng có thể là một trong số những phát minh đáng tiếc của chúng ta. Chúng góp phần thải ra 10 triệu tấn nhựa mỗi năm vào đại dương, gây ô nhiễm hệ sinh thái mỏng manh và giết chết động vật hoang dã. Và đối với một món đồ mà chỉ được sử dụng một lần thì rất khó để biện minh cho loại tác động đó

Nhưng ngày nay, chúng ta tiếp tục cải tiến các sản phẩm và quy trình mới có thể giúp chúng ta giải quyết các hậu quả tiêu cực không mong muốn của nhựa.

Cùng hiểu rõ hơn về nhựa sinh học

Một phát minh như vậy là nhựa sinh học. Nhưng trong khi chắc chắn là một sự thay thế tốt hơn cho nhựa làm từ dầu mỏ thì nhựa sinh học cũng không hoàn hảo. Do tiếp thị sai lệch, có rất nhiều nhầm lẫn chung về thông tin chính xác nhựa sinh học là gì và những gì xảy ra với chúng sau khi bạn loại bỏ chúng.

Nhiều người tiêu dùng đưa ra giả định (thường không chính xác) rằng nhựa sinh học luôn có khả năng phân hủy sinh học. Trong một số trường hợp, nhựa sinh học không bị phân hủy nhanh hơn nhựa thông thường!

Các sản phẩm phân hủy sinh học có thể phân hủy trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng bởi các vi sinh vật. Những sản phẩm này không để lại dư lượng độc hại khi chúng phân hủy và chúng làm điều đó với tốc độ nhanh hơn nhiều so với nhựa thông thường (có thể mất hàng trăm năm để phân hủy).

Nhựa sinh học khác với nhựa làm từ dầu mỏ vì chúng được sản xuất từ ​​vật liệu hữu cơ sinh khối ở các dạng khác nhau, thường là từ thực vật. Bột giấy còn lại từ quá trình chế biến các sản phẩm khác, như cây mía, là một nguồn phổ biến.

Nhưng thuật ngữ “nhựa sinh học” chỉ đề cập đến nguồn gốc mà chúng được tạo ra từ đâu chứ không phải là chúng sẽ bị phá vỡ như thế nào sau khi chúng bị vứt đi. Một số loại nhựa sinh học, mặc dù chúng được sản xuất từ ​​vật liệu hữu cơ, có cấu trúc phân tử không dễ bị phá vỡ bởi các vi sinh vật, vì vậy chúng không được xem là có thể phân hủy sinh học.

Ngay cả nhựa sinh học phân hủy sinh học cũng khó để xử lý đúng cách.

Một số loại nhựa sinh học, được gọi là polymer sinh học, có thể phân hủy sinh học, nhưng chỉ trong những điều kiện rất cụ thể, chứ không phải các loại điều kiện được tạo ra bởi thùng ủ rác cơ. Kết quả là, chúng phải được ủ trong các cơ sở công nghiệp nhiệt độ cao mà không phải lúc nào cũng có sẵn ở khắp mọi nơi.

Nếu không thể truy cập đúng cơ sở, nhựa sinh học sẽ được đưa đến bãi rác, nơi sẽ không có các điều kiện cần thiết để phá vỡ chúng nhanh hơn so với nhựa dẻo thông thường hoặc bị đưa đến cơ sở tái chế, nơi chúng có thể làm nhiễm bẩn toàn bộ lô nhựa tái chế.

Hầu hết các cơ sở tái chế không có công nghệ để phân biệt nhựa sinh học và nhựa thông thường, do đó, trong nhiều trường hợp, nhựa sinh học sẽ được phân loại ra khỏi nhựa không thể tái chế và bị đưa đến một bãi rác.

Việc trồng cây cho nhựa sinh học sẽ chiếm lấy không gian và tài nguyên mà có thể được sử dụng để trồng thức ăn hoặc tạo môi trường sống cho động vật hoang dã, và đòi hỏi phải sử dụng nhiều hóa chất hơn.

Các vật liệu hữu cơ cần thiết để tạo ra nhựa sinh học cần phải được trồng, giống như bất kỳ loại cây trồng nào khác. Điều này có nghĩa là vùng đất có giá trị có thể được sử dụng để trồng thực phẩm, hoặc để tồn tại ở trạng thái tự nhiên, thay vào đó phải được sử dụng để trồng cây để tạo ra nhựa sinh học.

Trồng cây cho nhựa sinh học cũng có nghĩa là phân bón và thuốc trừ sâu sẽ được sử dụng, và hóa chất là cần thiết để xử lý vật liệu hữu cơ thành nhựa sinh học. Những bước này đều góp phần làm suy giảm tầng ozone.

Vậy chúng ta nên kỳ vọng vào giải pháp nào?

Vẫn còn rất nhiều hứa hẹn xung quanh khái niệm nhựa sinh học thay thế cho nhựa thông thường. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu cách biến nguyên liệu thô thành nhựa sinh học, để tránh phải sử dụng cây lương thực. Những vật liệu thay thế này bao gồm gỗ, lõi ngô, rơm và chất thải khoai tây. Những nhà nghiên cứu khác đang xem xét việc sử dụng tảo, metan và thậm chí là protein sữa.

Mặc dù, vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện hiệu quả của nhựa sinh học, nhưng vẫn có nhiều lựa chọn thay thế phân hủy sinh học phi nhựa cho các đồ dùng nhựa sử dụng một lần phổ biến. Hãy tìm những sản phẩm thân thiện với môi trường có thể phân hủy, phân hủy sinh học và không làm từ nhựa bạn nhen!

← Bài trước